search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6556019
การเปิดหน้าเว็บ:9401384
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  "ยากษัย"เสี่ยงสเตียรอยด์ ตกค้างมีอันตรายถึงชีวิต!
  23 สิงหาคม 2558
 
 


ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์
ลิงค์: www.dailynews.co.th/regional/343523สาธารณสุขเมืองลำปางเตือนชาวบ้านระวังตาย!พิษภัยสารสเตียรอยด์ตกค้างในร่างกาย หลังพบผู้ป่วยจำนวนมากเข้ารับการรักษา เนื่องจากดื่มยากษัยที่พ่อค้ามาเร่ขาย

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านแม่กองปิน ต.บ้านขอ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองปาน พร้อมด้วย นายสุพล ปัญญา ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเมืองปาน และเภสัชกรหญิง นฤมลสุรินทร์ เภสัชกรจากโรงพยาบาลเมืองปาน และนายจำนง จำรัสศรี กำนัน ต.บ้านขอ อ.เมืองปาน ร่วมประชุมเตรียมออกประกาศเตือนชาวบ้านในพื้นที่ หลังพบผู้ป่วยมีสารสเตียรอยด์ในร่างกายในเกณฑ์ที่อันตรายจำนวนมากเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมืองปาน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 4 ตำบล ของ อ.เมืองปาน ได้แก่ ต.บ้านขอ ต.ทุ่งกว๋าว ต.แจ้ซ้อน และ ต.หัวเมือง

เภสัชกรหญิงนฤมล กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สำรวจใน อ.เมืองปาน พบชาวบ้านป่วยเนื่องจากรับสารสเตียรอยด์ จากการดื่มกินยาสมุนไพรเข้าไป มีบางรายเป็นชาวบ้านในบ้านทุ่งกว๋าว ต.ทุ๋งกว๋าว อ.เมืองปาน อาการหนักถึงขั้นอาเจียนออกมาเป็นเลือดต้องถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง สำหรับยากษัยดังกล่าวนั้นมีบุคคลได้นำเข้ามาเร่ขายในพื้นที่ โดยจูงใจด้วยสรรพคุณชนิดต่าง ๆ ว่า จะทำให้อาการป่วยที่เป็นอยู่หายได้โดยพลัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะซื้อนำไปดื่มกินกันเป็นจำนวนมาก เริ่มแรกจะไม่แสดงอาการ แต่เมื่อสารสเตียรอยด์สะสมในร่างกายนานก็จะเกิดผลข้างเคียง และหากสะสมในร่างกายปริมาณมากอาจจะทำให้อวัยวะภายในวายเฉียบพลันถึงแก่ชีวิตได้

นางศรีวรรณ เป็นจา อายุ 72 ปี ชาวบ้านทุ่งแล้ง ต.บ้านขอ ผู้ป่วยที่ได้รับสารสเตียรอยด์ กล่าวว่า ตนเจ็บป่วยด้วยโรคชรา ลูกหลานซื้อยากษัยสมุนไพรชนิดน้ำมาให้ 1 ลัง โดยตนกินมาตลอดเกือบ 1 ปี แรก ๆ จะรู้สึกแข็งแรงขึ้น กินข้าวได้ หายปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ แต่ต่อมาเริ่มมีอาการบวมที่ใบหน้า ลำคอ ท้องและหน้าอกโตขึ้น จึงได้ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเมืองปาน กระทั่งพบว่าสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของสารสเตียรอยด์ จึงหยุดกินยากษัยดังกล่าวทันที ไม่นานอาการต่าง ๆ นั้นได้หายไป จนเป็นปกติแล้ว

ด้านนายอำเภอเมืองปาน กล่าวว่า จะได้ออกประกาศเตือนให้ชาวบ้านในทุกตำบลของอำเภอ ให้ทราบถึงพิษภัยของสารสเตียรอยด์ที่อยู่ในยาชนิดดังกล่าว เพราะเป็นอันตรายอย่างมาก และจะขอให้ร้านค้าต่าง ๆ ในพื้นที่ งดนำมาขายให้กับชาวบ้าน ชาวบ้านไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณา ขอให้ช่วยกันสอดส่องหากพบผู้ที่นำมาขายสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมได้ทันที