search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6491393
การเปิดหน้าเว็บ:9330638
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  ยากวนคล้ายลูกอมระบาดเชียงใหม่ พบปนสเตียรอยด์-ผลข้างเคียงรุนแรง
  20 มกราคม 2558
 
 


ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์
ลิงค์: www.thairath.co.th/content/476005สาธารณสุขเชียงใหม่เตือนภัย ยากวนคล้ายลูกอม เจือปนสเตียรอยด์ หลังระบาดหนัก พบมีผลข้างเคียงรุนแรง ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ชี้แหล่งผลิตรายใหญ่อยู่ที่ นครปฐม,สุพรรณบุรี และ มุกดาหาร จ่อประสาน อย. เข้าตรวจสอบ ...

เมื่อเวลา 11.3.0 น. วันที่ 20 ม.ค.58 ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลาง จ.เชียงใหม่ เภสัชกรหญิงนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรชำนาญการ รองหัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคฯ เผยว่า สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่ ได้ตรวจพบยาสเตียรอยด์รูปแบบใหม่ ลักษณะเป็นยากวน ห่อกระดาษแก้วสีแดง คล้ายลูกอม ไม่มีฉลากยา ไม่มีทะเบียนยา

โดย อสม.ในพื้นที่เทศบาลตำบลสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้เก็บตัวอย่างในพื้นที่ ส่งให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมตรวจสอบ หลังมีประชาชนกินแล้วหายปวดโดยเร็ว แต่มีอาการบวม ซึ่งอาจมีสารสเตียรอยด์เจือปน หลังจากได้ตรวจสอบยาดังกล่าว พบว่ามีสารสเตียรอยด์ปลอมปนอยู่จริง สอบถามประชาชนทราบว่าซื้อมาจากแหล่งจำหน่ายในอำเภอฝาง จึงประสานพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและดำเนินการเฝ้าระวังการจำหน่าย

เภสัชกรหญิงนฤมล เผยอีกว่า สารสเตียรอยด์ จัดเป็นยาแผนปัจจุบัน ประเภทยาควบคุมพิเศษ ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง ในผู้ป่วยบางโรค เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ แอสแอลอี แพ้ชนิดรุนแรง เป็นต้น และต้องใช้อย่างระวัง เนื่องจากมีผลข้างเคียงรุนแรง ก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ โดยผู้ที่รับประทานติดต่อกัน จะมีลักษณะหน้าบวมกลม เหมือนพระจันทร์ อ้วนฉุตามลำตัว แต่แขนขาลีบ ผิวหนังบาง และกดภูมิต้านทานของร่างกาย จึงทำให้ติดเชื้อง่าย จึงมักมีอาการท้องเสีย เป็นไข้ เป็นหวัด เจ็บคอ เป็นแผลอักเสบหายยาก กว่าคนปกติ

ในปีที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจพบการลักลอบขายยาลูกกลอน ซึ่งอ้างว่าเป็นยาสมุนไพร ลักษณะยาชุด 5 เม็ด 3 สี ซึ่งได้แก่ สีแดง สีเหลือง และสีดำ ในพื้นที่ อ.สันกำแพง อ.สันป่าตอง อ.ดอยสะเก็ด จนทำให้ประชาชนหลายรายที่บริโภคเข้าไป ได้รับอันตรายถึงขั้นกระเพาะทะลุและมีผู้เสียชีวิตจากการแพ้ยารุนแรง จากการสืบทราบ พบว่าประชาชนในพื้นที่รับมาจำหน่ายจาก จ.มุกดาหาร จ.กำแพงเพชร และ จ.นครปฐม ซึ่งแหล่งผลิตรายใหญ่อยู่ที่ จ.นครปฐม จ.สุพรรณบุรี และ จ.มุกดาหาร ดังนั้นจึงประสานกับ อย.และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าจับกุมแหล่งผลิตดังกล่าว

แม้จะมีการทำจับกุมแหล่งผลิตไปแล้วก็ตาม ล่าสุด ยังพบสารสเตียรอยด์ปลอมปนอยู่ในยาแผนโบราณบางชนิด ซึ่งบรรจุอยู่ในกล่องสีแดง ฉลากเขียนด้วยภาษาจีนและมีโลโก้เป็น รูปเต่า-กวาง ซึ่งเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอีกด้วย

นอกจากนี้ เภสัชกรหญิงนฤมล ฝากเตือนมาถึงประชาชน ที่รับประทานยาลักษณะดังกล่าว หรือสงสัยว่ายาที่ทานเข้าไปมีสารสเตียรอยด์ปนเปื้อนอยู่ ขอให้รีบนำยาดังกล่าวไปพบแพทย์ เพื่อประเมินการติดยาสเตียรอยด์ ไม่ควรหยุดยาทันที อาจจะทำให้ช็อกได้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารสเตียรอยด์ปลอมปน ไม่ควรซื้อยาชุด ยาลูกกลอน เครื่องดื่ม หรืออาหารเสริม ที่ไม่มีเครื่องหมาย อย.รับรองมาทานเอง