search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6556025
การเปิดหน้าเว็บ:9401390
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  เตือนเก็บ "ยาจิตเวช" มิดชิด หวั่นซ้ำรอยเด็กเอาไปให้เพื่อนกินอาการปางตาย
  11 มกราคม 2558
 
 


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9580000003594     


    
        เตือนเก็บ "ยาจิตเวช" ในที่ปลอดภัย พ้นมือเด็ก หวั่นซ้ำรอยเด็กหญิงนำยากล่อมประสาทไปให้เพื่อนกินจนมึนงง เบลอ ย้ำไม่ใช่ยาอันตราย แต่ร่างกายแต่ละคนตอบสนองต่างกัน ควรใช้ในความควบคุมแพทย์ ย้ำพ่อแม่เตือนลูกไม่ควรนำยาไปเล่น

        พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีนักเรียนหญิงนำยารักษาโรคประสาท "ยาอีริมินไฟว์ (Erimin 5)" ของพี่เขยมาให้เพื่อนลองรับประทาน จนเพื่อนเกิดอาการมึนงง เสียการทรงตัว อาเจียน คล้ายเมายา และเบลอ ว่า ยาดังกล่าวเป็นยาที่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท ในหมู่ผู้ใช้นิยมเรียกยานี้ในชื่อ five - five หรือ happy5 ซึ่งอยู่ในกลุ่ม เบนโซไดอาซีพีน (benzodiazepine) ตัวยาจะทำให้มีอาการสับสน มึนงง เสียการทรงตัว ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน ช่วงที่รับประทานจะสูญเสียความทรงจำ และออกฤทธิ์ยาวนานกว่า 60 ชั่วโมง หากรับประทานเป็นเวลานานจะเกิดการเสพติด ยิ่งถ้ารับประทานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์กดประสาทส่วนช่วยการหายใจ อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้
       
       พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ยาดังกล่าวผิดกฎหมาย จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518 ไม่มีการอนุมัติทะเบียนตำรับยาในประเทศ ปัจจุบันไม่มีการใช้ในสถานบริการของรัฐบาล ข้อแนะนำ คือ 1.ยาจิตเวชไม่ใช่ยาอันตรายแต่เป็นยาที่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท การใช้ควรอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ และผู้รับประทานยาต้องระมัดระวัง เก็บให้พ้นมือผู้อื่น โดยเฉพาะเด็ก และเก็บในที่ปลอดภัย 2.ไม่ควรนำยาทางจิตเวชให้แก่คนอื่นๆ รับประทานเอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เนื่องจากร่างกาย และการตอบสนองของยาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 3.พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรสอนเด็กว่าไม่ควรนำยาไปเล่น หรือให้ผู้อื่นรับประทาน เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้
       
       "ยาบางประเภทเป็นยาอันตราย หากไม่มีการรับรองการใช้ในประเทศ เช่น อีริมินไฟว์ (Erimin 5) จึงควรศึกษาหาความรู้ของยาที่ตนเองได้รับเสมอ โดยสอบถามข้อมูลจากแพทย์ที่รักษา และไม่ควรซื้อยารับประทานเองจากแหล่งอื่นๆ" รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว