search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6492184
การเปิดหน้าเว็บ:9331545
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  8 เครือข่ายจี้ปลด ผอ.อภ.ทำยาขาดแคลน ประธานบอร์ดสั่งตั้ง คกก.สอบแล้ว
  17 กันยายน 2557
 
 


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000107156        กลุ่ม 8 เครือข่ายสุขภาพจี้ประธานบอร์ด อภ. ปลด "หมอสุวัช" ออกจาก ผอ.อภ. พร้อมแจงปัญหาที่ อภ. ควรเร่งแก้ไข หวั่นปัญหายาเอดส์ขาดแคลน ด้านประธานบอร์ด อภ. สั่งตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว ขณะที่ ผอ.อภ. แจงผลประกอบการไม่ต่างปี 56 แม้ปิดสายการผลิต 3 เดือน

นพ.สุวัช เซียศิริวัฒนา

        วันนี้ (17 ก.ย.) ที่องค์การเภสัชกรรม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม 8 เครือข่ายองค์กรสุขภาพ ประกอบด้วย ชมรมแพทย์ชนบท ชมรมเภสัชชนบท กลุ่มศึกษาปัญหายา กลุ่มคนรักหลักประกัน เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี สหพันธ์องค์กรผู้บริโภค มูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา และมูลนิธิเภสัชชนบท ได้เข้าพบ พล.ท.ศุภกร สงวนชาติศรไกร ประธานคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) เพื่อเสนอข้อกังวลในการทำงานของ อภ. และปัญหาเร่งด่วนที่บอร์ด อภ.ควรแก้ไข ทั้งโรงงานผลิตยาต้านไวรัสเอดส์ โรงงานวัคซีนไข้หวัดใหญ่ โรงงานยาที่รังสิต และยาต้านไวรัสเอชไอวีขาดแคลน เป็นต้น
       
        พล.ท.ศุภกร กล่าวภายหลังหารือว่า ได้รับทราบปัญหาแล้ว เรื่องขาดแคลนยาเอชไอวี ได้ปรึกษา ภญ.กฤษณา ไกรสินธุ์ กรรมการบอร์ด อภ. แล้วเห็นว่า ควรแก้ปัญหาด้วยการเร่งผลิตยาจำเป็นก่อน โดยใช้โรงงานที่พระราม 6 ส่วนโรงงานผลิตยาที่รังสิต ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องกฎหมายแล้ว ก็จะพยายามเร่งให้เปิดโรงงานได้ภายในต้นปี 2558 ส่วนข้อเรียกร้องเรื่องการทำงานของ นพ.สุวัช เซียศิริวัฒนา ผอ.อภ. บริหารงานไม่มีประสิทธิภาพนั้น ได้ให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้วว่าทำงานไม่มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ เพื่อหาทางแก้ปัญหาต่อไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกกรรมการ โดยใช้จะเป็นบุคคลที่อยู่ในบอร์ด อภ. อยู่แล้ว โดยยืนยันว่าจากนี้ จะมุ่งผลิตยาที่มีคุณภาพและเรียกความมั่นใจกลับคืนมา
       
        ด้าน นายนิมิตร์ เทียนอุดม กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สัดส่วนภาคประชาชน กล่าวว่า ได้เข้าหารือกับประธานบอร์ด อภ. เพื่อขอความเป็นธรรม และขอให้แก้ปัญหายาต้านไวรัสเอชไอวีขาดแคลน ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยจำนวนมาก ล่าสุด ได้รับแจ้งจากเครือข่ายผู้ป่วยเอดส์ในจังหวัดต่างๆ อาทิ ศรีสะเกษ ยโสธร สุพรรณบุรี ตราด ชลบุรี เชียงราย และ กทม. คือ รพ.ลาดกระบัง พบว่า โรงพยาบาลต่างๆ มีการจ่ายยาเอฟฟาไวเรนซ์ ซึ่งเป็นสูตรยาต้านไวรัสเอชไอวีพื้นฐาน จากเดิมจ่ายให้แก่ผู้ป่วยล่วงหน้า 3 เดือน ปัจจุบันลดเหลือเพียง 7 - 15 วันเท่านั้น อย่าง ยโสธร ได้รับแจ้งว่า หลายโรงพยาบาลเรียกผู้ป่วยมารวมตัวกัน และนำยาต้านไวรัสมากองเพื่อปรับเกลี่ยให้ผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการทำให้ผู้ป่วยขาดยา ซึ่งยาเอฟฟาไวเรนซ์นั้นสามารถขาดยาได้ 2 - 3 วันเท่านั้น หากหลังจากนี้จะดื้อยาต้องไปใช้ยาอีกตัวที่มีราคาแพงกว่าหลายเท่า ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่ปัญหานี้เท่านั้น ยังมีปัญหายาตัวอื่นที่เกิดจากการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพของ ผอ.อภ. ด้วย จึงเรียกร้องให้ประธานบอร์ด ปลด นพ.สุวัช ออกจากตำแหน่ง ผอ.อภ.
       
        นพ.สุวัช กล่าวว่า ข้อกังวลของกลุ่ม 8 เครือข่ายฯ ได้พยายามชี้แจงมาหลายครั้งแล้ว และได้ชี้แจงต่อประธานบอร์ด อภ. คนใหม่แล้วเช่นกัน ทั้งนี้ หากจะบอกว่าตนทำงานไม่มีประสิทธิภาพ คงต้องถามว่าเกิดจากอะไร เพราะเมื่อดูจากผลประกอบการในช่วง 3 เดือนแรกที่ตนเข้ามารับตำแหน่งนั้น ยอมรับว่า ไม่มีผลกำไร เนื่องจากประสบปัญหายาคละปน ทำให้ต้องปิดสายการผลิตเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อปรับปรุง แต่หลังจากนี้ก็กลับมาผลิตได้ตามปกติ ซึ่งผลการประกอบการใน 10 เดือนของปี 2557 อยู่ที่ 10.839 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 2556 อยู่ที่ 10,889 ล้านบาท และยังพบว่าการเดินเครื่องจักรในการผลิตในบางช่วงอัตราการผลิตเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึงเท่าตัว
       
        "ยอมรับว่าหลังจากรับตำแหน่งซึ่งเกิดปัญหายาคละปนกันจนต้องหยุดการผลิตถึง 3 เดือนนั้น ทำให้ อภ. ขาดทุน แต่ก็พยายามปรับแก้ปัญหาและพัฒนาคุณภาพมาโดยตลอด จนสามารถมีผลดำเนินการใกล้เคียงปีก่อน หากจะให้ถูกใจทุกคนคงไม่สามารถทำได้ ซึ่งที่ผ่านมาพยายามแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็นการส่งยาล่าช้าที่สามารถปรับปรุงและแก้ไขได้ เหลือยาค้างส่งจำนวนไม่มากและมีเวชภัณฑ์เพียงพออย่างแน่นอน หรือปัญหาการก่อสร้างโรงงานวัคซีน โรงงานผลิตยา ก็มีรายละเอียดมากและปัญหาดำเนินมาตั้งแต่ก่อนผมเข้ามารับตำแหน่ง แต่ก็พยายามแก้ไข และมีความคืบหน้ามาโดยตลอด ส่วนตัวไม่หนักใจอะไรเมื่อเข้ามาทำงานแล้วก็พยายามจะทำให้ดีที่สุด" ผอ.อภ. กล่าว