search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6492187
การเปิดหน้าเว็บ:9331548
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  บุกทลายแผงค้า "ยาเสียสาว-ไวอะกร้า" ย่านนานา
  11 กันยายน 2557
 
 


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000104465        อย. บุกจับแผงขาย "ยาเสียสาว - ไวอะกร้า" ย่านนานา สุขุมวิท 5 แผง เบื้องต้นยึดของกลางพร้อมแจ้ง 5 ข้อหาดำเนินคดี เตือน ปชช. อย่าซื้อตามแผงค้า ระวังอันตรายต่อร่างกาย

        นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคเกี่ยวกับการลักลอบขายวัตถุออกฤทธิ์ กลุ่มยานอนหลับ บริเวณริมถนนสุขุมวิท จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ทำการล่อซื้อและจับกุมแผงค้าในวันที่ 3 ก.ย. ที่บริเวณย่านนานา ถนนสุขุมวิท จำนวน 5 แผง พบกระทำผิดกฎหมาย ดังนี้ 1. ขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 คือ Xiemed (กลุ่มยานอนหลับ อัลปราโซแลม) 2. ขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 4 คือ Valium (กลุ่มยานอนหลับ ไดอาซีแพม) 3. ขายยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ คือ ไวอะกร้า (Viagra) นอกจากนี้ ยังพบยาแผนปัจจุบันที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้กระทำผิดพร้อมยึดของกลาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
       
        นพ.บุญชัย กล่าวว่า เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหาดำเนินคดี ดังนี้ 1. ขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ฝ่าฝืนมาตรา 13 ทวิ มีโทษจำคุกตั้งแต่ 5 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 - 400,000 บาท 2. ขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 4 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท 3. ขายวัตถุออกฤทธิ์ที่ไม่ขึ้นทะเบียนวัตถุตำรับ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4. ขายยาไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 5. ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท
       
        "ขอเตือนประชาชนอย่าได้ซื้อวัตถุออกฤทธิ์ใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะกลุ่มประเภทยานอนหลับ และยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพจากแหล่งจำหน่าย ตามแผงลอยแผงค้าต่างๆ หรือแหล่งใดๆ ที่มิใช่ร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตถูกต้องจาก อย. เนื่องจากยานอนหลับ อัลปราโซแลม (Alprazolam) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่ายาเสียสาวเป็นยาที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการติดยาทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งหากหยุดยาทันทีจะเกิดอาการขาดยาหรือถอนยา เช่น คลื่นไส้ นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว ซึมเศร้า เป็นโรคจิต หรืออาจถึงกับชักได้ และหากรับประทานยาดังกล่าวพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้กดประสาทมากขึ้น และอาจกดการหายใจส่งผลให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้ หากตรวจพบร้านค้าทำผิดกฎหมายจะดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด" เลขาธิการ อย. กล่าว