search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6491352
การเปิดหน้าเว็บ:9330597
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  ระวัง! ยาหยอดตาสมุนไพร “หมอยอม ท่าใหญ่” เชื้อโรคเพียบ สลดหนุ่มใหญ่ใช้จนตาบอด
  05 กุมภาพันธ์ 2557
 
 


วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2557
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์     
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000014045


    
       เพื่อนพาซวย! ซื้อยาหยอดตาสมุนไพร “ตราหมอยอม ท่าใหญ่” ให้หนุ่มใหญ่วัย 41 ปีใช้ แค่ 3-4 วัน พบตาแดง มัว จนบอดสนิท หลังมีอาการมองไม่ชัดจากอุบัติเหตุ อย.เผยตรวจพบเชื้อ “ซูโดโมแนส ออรูจิโนซา” ทั้งในยาหยอดตา และดวงตาผู้ป่วย ระบุไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา เตือนอย่าซื้อสุ่มสี่สุ่มห้า

       นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อย.ได้รับแจ้งจากจักษุแพทย์ เครือข่ายเฝ้าระวังความปลอดภัย ว่า มีผู้ป่วยอายุ 41 ปี มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ประสบอุบัติเหตุทางตาทำให้ตาซ้ายมองเห็นไม่ชัดมาหลายปี ไม่เจ็บปวด ไม่ได้พบแพทย์เพื่อการรักษา ช่วงปีใหม่เพื่อนซื้อยาหยอดตาสมุนไพรมาให้ ผู้ป่วยหยอดตาได้ 3-4 วัน แล้วมีอาการปวดตาซ้าย ตาแดง และมัวลง แพทย์ตรวจพบตาบอดสนิท มีแผลติดเชื้อรุนแรงที่กระจกตา มีหนองในตา และได้รับการผ่าตัดควักตาออก ผลจากการเพาะเชื้อยาหยอดตาพบเชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) แพทย์ลงความเห็นว่า ผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อรุนแรง และต้องสูญเสียดวงตาจากยาหยอดตาดังกล่าว เพราะเมื่อเพาะเชื้อจากตาผู้ป่วยก็พบเชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา ซึ่งเป็นเชื้อเดียวกับที่พบจากขวดยาหยอดตา
       
       “ข้อมูลเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ยาหยอดตามีชื่อว่า “ตราหมอยอม ท่าใหญ่” ระบุรักษาตาแดง ตามัว ตาต้อ ริดสีดวงตา ผลการตรวจสอบไม่พบเลขทะเบียนยา ไม่ทราบชื่อสารสำคัญ ไม่พบข้อมูลใดๆ บนอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้ จะติดตามผู้ผลิตและแหล่งผลิตยาสมุนไพรรายนี้ต่อไป เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค” รองเลขาธิการ อย. กล่าว
       
       นพ.ปฐม กล่าวอีกว่า เชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค พบได้ทั่วไป และเป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อที่กระจกตา ทั้งนี้ ตาเป็นอวัยวะที่สำคัญ การใช้ยาหยอดตาจะต้องปราศจากเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค ขอเตือนประชาชนอย่าได้ซื้อยาหยอดตาที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา และขายจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจได้รับยาที่มีการผลิตโดยไม่ถูกสุขลักษณะ ยาไม่มีคุณภาพ ทำให้ติดเชื้อในตาถึงขั้นตาบอดได้ ขอให้ผู้บริโภคซื้อยาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยสังเกตฉลากต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลาก เช่น G 888/57 หรือหากผู้บริโภคพบแหล่งผลิตรายใดคาดว่าจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พบยาต้องสงสัย และไม่ปลอดภัยในการใช้ หากได้รับอันตรายจากการบริโภคยา หรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถแจ้งร้องเรียนที่สายด่วน อย. 1556 หรือทางอีเมล www.1556@fda.moph.go.th