search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6491285
การเปิดหน้าเว็บ:9330522
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  “กรมแพทย์” สั่ง รพ.ในสังกัดนัดผู้ป่วยเรื้อรังใน กทม.พบแพทย์-รับยา ก่อน 13 ม.ค.
  05 มกราคม 2557
 
 


วันที่: 5 มกราคม 2557
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000001388
          
    

        สธ.วางระบบบริการผู้ป่วยในพื้นที่ กทม.รับมือม็อบปิดประเทศ ให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ครบกำหนดพบแพทย์เดือนมกราคม มาพบแพทย์ตรวจรับยาก่อนภายในสัปดาห์หน้า ล่าสุด สั่งการให้โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ทุกแห่งเตรียมพร้อมเวชภัณฑ์ และทีมแพทย์ฉุกเฉิน สถานการณ์ผู้บาดเจ็บที่รักษาในโรงพยาบาลขณะนี้ 14 ราย ทุกรายอาการดีขึ้น

        วันนี้ (5 ม.ค.) นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรมการแพทย์ได้ประชุมผู้บริหารเพื่อประเมินสถานการณ์ และวางระบบการจัดบริการทางการแพทย์แก่ประชาชนที่เจ็บป่วย ในวันที่จะมีการชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพมหานคร เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนทั้งเจ็บป่วยทั่วไป ป่วยฉุกเฉิน และผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องไปพบแพทย์ตามนัด เพื่อติดตามผลการรักษา และรับยาต่อเนื่อง โดยในวันนี้ (5 ม.ค.) กรมการแพทย์ ได้สั่งโรงพยาบาลในสังกัดกรมฯ ทุกแห่งที่อยู่ตั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้ดำเนินการ 3 เรื่อง ดังนี้ 1.เตรียมเวชภัณฑ์ พร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉิน 2.ให้นัดผู้ป่วยไปรับบริการก่อนวันนัด กรณีอาจเดินทางไม่สะดวก โดยแจ้งเตือนให้ไปรับยาในช่วงสัปดาห์หน้าก่อนวันที่ 13 ม.ค. และ 3.จัดบริการทางสายด่วน หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน และเดินทางไม่สะดวก ให้ประชาชนโทร.แจ้งสายด่วนเอราวัณ กทม. 1646 สายด่วนกู้ชีพ กระทรวงสาธารณสุขหมายเลข 1669 ศูนย์กู้ชีพนเรนทร โรงพยาบาลราชวิถี หมายเลข 0-2354-8222
       
        นพ.สุพรรณ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการดูแลด้านการแพทย์ ในวันที่ 13 ม.ค. สธ.จะดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยมีทีมแพทย์ขั้นสูง พร้อมรถพยาบาล เครื่องมือแพทย์ครบครัน 7 ทีม จาก รพ.ราชวิถี รพ.เลิดสิน รพ.นพรัตนราชธานี แห่งละ 2 ทีม และ รพ.รามาธิบดี 1 ทีม ซึ่งมีทีมขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งจำนวนทีมขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โดยตั้งจุดบริการส่งต่อผู้ป่วยอยู่ที่บริเวณทางขึ้นทางด่วนยมราช ตลอด 24 ชม. ส่วนกรณีที่จะมีเคลื่อนขบวนในวันที่ 7, 9 มกราคม โรงพยาบาลต่างๆ ที่อยู่ตามเส้นทางที่ขบวนผ่านจะมีการตั้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินดูแล และตั้งจุดบริการหน้าโรงพยาบาลด้วย โดย สธ.ได้ดำเนินงานร่วมกับศูนย์เอราวัณ กทม. สภากาชาดไทย โรงเรียนแพทย์ มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมกันเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ทุกพื้นที่ชุมนุมอย่างใกล้ชิด
       
        ส่วนความคืบหน้าอาการผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุมทางการเมือง ยอดผู้บาดเจ็บตั้งแต่ 26 ธันวาคม 2556 จนถึงวันนี้ (5 ม.ค.) รวม 172 ราย เสียชีวิต 3 ราย ยังมีผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 14 ราย ประกอบด้วย ตำรวจ 6 นาย ที่เหลือเป็นประชาชน ภาพรวมผู้บาดเจ็บทุกรายดีขึ้น