search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6556111
การเปิดหน้าเว็บ:9401481
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  จับยาสมุนไพร ผสมสเตียรอยด์ กินเกิดแพ้ถึงตาย
  25 กรกฎาคม 2556
 
 


วันที่: 25 กรกฎาคม 2556
ที่มา: ไทยโพสต์ ออนไลน์
ลิงค์: www.thaipost.net/news/250713/76873  อย.จับมือ บก.ปคบ.บุกจับแหล่งผลิต "ยาสมุนไพรชั้นหนึ่งชั้นหนึ่ง" มูลค่ารวมกว่า 5 แสนบาท หลังมีคนซื้อไปกินแล้วแพ้ยาถึงขั้นเสียชีวิต แฉมีส่วนผสมสเตียรอยด์ แถมอวดอ้างสรรพคุณครอบจักรวาล แจ้ง 3 ข้อหาคนผลิตแล้ว

    วันที่ 24 ก.ค. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการ อย. แถลงผลการจับกุมยาที่ลักลอบใส่สารสเตียรอยด์ ว่า อย.ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายสมุนไพรอาหารเสริมเพื่อสุขภาพยี่ห้อชั้นหนึ่งชั้นหนึ่ง เนื่องจากพบว่ามีผู้ป่วยรายหนึ่งกินอาหารเสริมดังกล่าวเข้าไปแล้วเกิดแพ้ยาอย่างรุนแรง และเสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งจากการซักประวัติการใช้ยา พบว่าผู้ป่วยรับประทานยาสมุนไพรอาหารเสริมเพื่อสุขภาพรักษาโรคชั้นหนึ่งชั้นหนึ่ง ก่อนเกิดผื่นแพ้ยาขึ้น และจากการตรวจผลิตภัณฑ์ชั้นหนึ่งชั้นหนึ่ง พบว่ามีส่วนผสมของยาเด็กซาเมทาโซน หรือยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ยาไดโคลฟีแนค และวิตามินบี 1 ผสมอยู่

    เลขาธิการ อย.กล่าวอีกว่า หลังได้รับการร้องเรียน อย.จึงร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ติดตามและจับกุมผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรชั้นหนึ่งชั้นหนึ่ง เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา จากการเข้าจับกุมและตรวจสอบพบว่า ยาชั้นหนึ่งชั้นหนึ่งไม่มีเลขทะเบียน อย. และมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดตามข้อ เส้นเอ็นพิการ โรคกระษัย ไตพิการ ปวดกระดูก โรคเกาต์ รูมาตอยด์ เหน็บชา อัมพฤกษ์ อัมพาต เบาหวาน และริดสีดวงทุกจำพวก บนฉลากมีการแจ้งข้อมูลผู้ขายว่าเป็นนายเพชร ยอดแก้ว พักอยู่บ้านเลขที่ 90/1 หมู่ที่ 3 ต.หนองปากโลง จ.นครปฐม

    จากการสอบถามนายเพชร รับว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นยาเม็ดลูกกลอนที่ตนสั่งซื้อมาจาก จ.สุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลางและขยายผลเข้าจับกุมนายเคน สินธุ์บัว อยู่บ้านพักเลขที่ 1890/4 ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึดของกลางมูลค่ากว่า 500,000 บาท เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

    นพ.บุญชัยกล่าวอีกว่า ยาสมุนไพรดังกล่าวมีส่วนผสมของยาเด็กซาเมทาโซน เป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องสั่งจ่ายและควบคุมโดยเภสัชกรเท่านั้น เพราะมีผลข้างเคียงสูงมาก เช่น อาการบวมน้ำ กระดูกผุ เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลง ถึงขั้นกระเพาะทะลุ ภูมิต้านทานโรคต่ำ บางรายถึงขั้นไตวาย และเป็นอันตรายถึงชีวิต ส่วนยาไดโคลฟีแนค เป็นยาในกลุ่มยาแก้ปวด มีฤทธิ์ลดการอักเสบ เช่น ปวดข้อปวดกระดูก จัดเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยเภสัชกร ไม่ควรซื้อยามากินเอง เพราะมีผลข้างเคียงมาก มีฤทธิ์ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร หากแพ้ยาจะทำให้คลื่นไส้มาก หายใจติดขัด อาการอื่นที่พบได้ เช่น ปวดศีรษะ ผื่นคัน สภาวะตับอักเสบ ไตล้มเหลวเฉียบพลัน

    พ.ต.อ.ไพฑูรย์ คุ้มสระพรหม รอง ผบก.ปคบ. กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งดำเนินคดีใน 3 ข้อหา ได้แก่ 1.ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท 2.ขายยาที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3.ผลิตยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท.